Chiêm ngưỡng bức ảnh vô giá làm nên ngành lịch sử thiên văn học do kính thiên văn Hubble chụp lại

Kể từ khi được phóng lên vũ trụ năm 1990, kính thiên văn Hubble của NASA đã tạo ra một cuộc cách mạng trong nhận thức của chúng ta về vũ trụ.

Bức ảnh chụp một góc nhỏ của bầu trời vô tận này là một bước nhảy về quá khứ. Tuy chỉ thể hiện 1/100.000.000 không gian vũ trụ, nhưng bức ảnh này có chứa tới gần 1.000 dải ngân hà chưa từng được thấy bằng mắt thường trước đây. Hình ảnh từ Hubble Deep Field này đã thay đổi tư duy của chúng ta về vũ trụ.

Chuyến bay vào vũ trụ năm 1993 nhằm bảo dưỡng kính Hubble phục vụ 2 mục đích quan trọng. Một là sửa chữa kính chính của Hubble: nhiệm vụ thành công rực rỡ. Nhiệm vụ thứ 2 là nâng cấp vượt bậc về phần cứng bao gồm camera WFPC2.

Phi hành gia Jeffrey Hoffman gỡ bỏ Camera góc rộng Wide Field và Planetary 1 (WFPC1). Nhiệm vụ bảo dưỡng năm 1993 mang tính đột phá trên nhiều phương diện, nhưng việc thay thế modun WFPC1 với modun mới WFPC2 đã đem lại nhiều cải tiến vượt bậc.

Hình ảnh trước và sau khi nâng cấp.

Camera WFPC2 thu hình thông qua 48 màng lọc màu với quãng phổ từ siêu cực tím tới các bước sóng hồng ngoại. Trái tim của WFPC2 bao gồm bộ 3 cảm biến hình chữ L và một camera nhỏ hơn có độ phân giải cao đặt tại góc còn lại.

Một sáng kiến gây tranh cãi đã được thông qua trong thời gian cấp bách đó là Hubble Deep Field. Kế hoạch là liên tục ghi hình một khoảng không trên bầu trời. Nếu không có gì xuất hiện thì điều này sẽ gây phung phí nhiều tài nguyên mà không đem lại ích lợi gì.

Khoảng không gian hình chữ L này được lựa chọn để quan sát

Ấy vậy, sáng kiến này đã hé lộ một vũ trụ mà chưa con người nào đã từng thấy trước đây. Xuyên suốt không gian và thời gian không thể đong đếm, vô vàn dải ngân hà hiện ra.

Kể từ đó, việc theo dõi khoảng không bằng phương pháp phơi sáng thời gian dài trở thành công việc thường nhật của Hubble.

eXtreme Deep Field, với dữ liệu thu thập trong suốt 23 ngày là những bức hình toàn diện nhất về vũ trụ mà chúng ta có được. Có hơn 2 triệu ngân hà tồn tại trong khoảng không vũ trụ có thể quan sát được. Tuy nhiên Hubble chỉ có thể quan sát khoảng 10% con số này. 

Với kính thiên văn James Webb dự kiến phóng vào 18/12/2021, chúng ta sẽ có thể quan sát được nhiều hơn. Chắc chắn Sẽ có những cuộc cách mạng lớn về vũ trụ trong tương lai.

Theo Forbes